Niềm vui mới ở ngôi trường ngập tràn tình thân

Tháng Một 18, 2019 10:16 sáng

Sau  hơn 40 năm chờ đợi và mong mỏi, điểm trường lẻ thuộc trường tiểu học Quảng Tiến đã chính thức chuyển về ngôi trường mới khang trang và tiện nghi…

Cứ ngỡ như mơ, cách đây hơn 40 năm (năm 1976), điểm trường lẻ thuộc trường tiểu học Quảng Tiến, trường được xây dựng trên đường xóm của thôn Hà Tiến, ngay dưới chân đồi. Nhìn bên ngoài không ai nghĩ đây là trường học. Tất cả phòng ốc đều nằm trong một dãy nhà cấp 4 cũ kỹ và thiếu ánh sáng. Các phòng học ở đây chỉ khoảng 35m2 trong khi quy chuẩn phải là 48m2

1

Toàn cảnh điểm trường củ

 Gần như toàn bộ diện tích trong phòng đều dành cho hoạt động dạy và học cho học sinh và giáo viên. Một ngôi trường không cổng trường, không bảo vệ và không có phòng bộ môn và đặc biệt không có tường rào ngăn cách gây mất an toàn, sân trường thường xuyên bị trâu bò, gia súc của người dân vào phá… Những ngày mưa gió, sân trường trở nên lầy lội các em học sinh không có chỗ để vui chơi sau những tiết học trên lớp, những tiết sinh hoạt cộng đồng thường diễn ra trong lớp học chật hẹp.

Bây giờ, điểm trường mới đã được xây dựng xong với 1 dãy nhà hai tầng khang trang gồm 06 phòng học. Trường có diện tích hơn 2.000m2, nằm giữa khu đất trống trên cánh đồng nên rất mát mẻ và thoáng đãng. 

5

Điểm trường mới.

Hiện các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành với các phòng đều được trang bị hệ thống điện, đèn, quạt, bàn ghế… đã được lắp đặt các thiết bị cần thiết và nhà trường đã đưa vào hoạt động.

Khi nhận được những bông hoa tươi thắm của lảnh đạo nhà trường. Cô Nguyễn Thị Minh – giáo viên của trường – không giấu niềm tự hào: “Mặc dù đã chuyển qua trường mới hơn một tháng, nhưng nhiều lúc tôi cứ ngỡ như mơ. Bởi tôi có một khát khao cháy bỏng: được giảng dạy ở ngôi trường mới trước khi về hưu”.

6

         Cô Nguyễn Thị Minh- Giáo viên gần nghĩ hưu của nhà trường.

Hào hứng dẫn chúng tôi đi tham quan phòng học của lớp mình, cô Minh kể: “Trường mới, bàn ghế mới nên cả cô và trò đều cặm cụi trang trí cho lớp mình đẹp hơn, bắt mắt hơn. Ý thức giữ gìn của công trong học sinh cũng tăng lên thấy rõ. Các em biết trân trọng lắm, không viết và vẽ bậy trên bàn, sách vở cũng để ngăn nắp hơn, tinh thần học tập cũng hăng say hơn vì các em rất vui”.

7

Góc trang trí lớp học.

Em Trần Thị Ngọc Ánh – học sinh lớp 4C – nói: “Trường mới có sân rất rộng nè, phòng học của chúng em đẹp hơn nè, sáng hơn nè, hành lang không cần mở điện như trường cũ nhưng vẫn sáng hơn…”

Còn em Phạm Thị Hồng Nhung – học sinh lớp 5C – giải thích: “Em thích trường mới vì có rất nhiều chỗ để chơi. Ngày xưa ở trường cũ, giờ ra chơi chúng em thường ngồi trong lớp chơi với nhau thôi”.

Cô Trần Thị Thu Hương – hiệu trưởng trường, cho biết: “Trường có quyết định xây mới từ đầu năm 2017 nhưng gặp phải một số trục trặc nên đến cuối năm 2018 mới hoàn thành giai đoạn một. Tuy sân chơi bải tập, nhà xe, cổng trường, hàng rào…chưa hoàn thành phải đợi giai đoạn hai. Nhưng từ khi chuyển qua trường mới (học kỳ 2 năm học 2018-2019), cả giáo viên, học sinh và cả phụ huynh phấn khởi lắm. Có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất nên chúng tôi tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Các hoạt động phong trào, những chuyên đề nâng cao chất lượng giáo dục học sinh cũng dễ dàng thực hiện hơn…Chắc chắn rồi cơ sở vật chất tốt, điều kiện giảng dạy đầy đủ, tiện nghi là yếu tố cần thiết thúc đẩy nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Trường tiểu học Quảng Tiến đang tràn đầy hi vọng.

8

Cô Trần Thị Thu Hương- Hiệu trưởng nhà trường.  

Ánh mắt rạng ngời khi nhìn thấy các em học sinh hồn nhiên, nô nức vui chơi, tiếng cười nói ríu rít trong sân trường cô Hương – hiệu trưởng xúc động: “Các em nơi đây so với điểm trường chính còn nhiều thiệt thòi, ngoài nhiệm vụ, trách nhiệm, chúng tôi lấy tình thương để bù đắp, san sẻ. Chúng tôi luôn cố gắng để các em được hồn nhiên vui chơi, được tự do trải nghiệm, được trở thành những đứa trẻ hạnh phúc”.

9

Niềm vui của học sinh.

                                                                            P/S Theo dòng thời gian

                                                                            Trường TH Quảng Tiến